CHĂM SÓC TRẺ

Bí quyết ăn dặm từ giá đỗ con tăng cân vù vù

   

Bà mẹ chia sẻ “ Bé nhà mình thuộc dạng siêu còi. Bình thường trước đây, con tăng cân rất chậm, mỗi tháng chỉ lên 1-2 lạng, thậm chí có tháng không tăng cân nào.15 tháng mà con được có 7,8kg, ai gặp cũng chê còi.Thương con, mình đưa con đi khám. Sauk hi thăm khám, bác sĩ mách mẹo tăng cân cho con bằng cách bổ sung giá vào các bữa ăn hằng ngày ”.

Áp dụng phương pháp ăn giá đỗ cho con : Sau ba tuần ăn giá, cho con lên cân thử. Thật bất ngờ, mới tháng trước con được 7,8kg giờ 16 tháng con đã được 9,2 kg” Đúng thật sự là rất tuyệt vời.

Sau đây sẽ là thực đơn bổ sung giá đỗ của mẹ Quỳnh Anh để các mẹ tham khảo

  1. Công thức chia sẻ

Áp dụng bé nhà mình 16 tháng, nhưng có thể áp dụng được với bé từ 13-18 tháng đều ăn được

Bước 1:

Nấu một nồi cháo trắng đặc, chín kỹ.Các mẹ nên nấu cháo trước rồi mới nấu cùng nước giá, nếu lọc nước giá mà để ninh cháo thì không đủ lượng nước và mất hết chất của giá

Giá đỗ rửa sạch, dùng giá cho vào xay để lấy nước thay nước lọc nấu cháo cho con

Bước 2 :

Chia cháo ra làm 3 phần. Mỗi bữa nấu như sau

  • Xay 30g giá và 100 -120ml nước ( xay nhuyễn và lọc lấy nước )
  • Đổ nước giá đã lọc vào nồi. Chất đạm 35g nấu lên cho tá
  • Cho cháo đặc đã chia vào
  • Gần chín cho khoảng 25g rau củ vào
  • Nếm thử thấy hết mùi hăng của giá và rau chín là được.
  • Đổ ra bát trộn khoảng 2 thìa cafe dầu ăn cho bé vào

Vậy là đã hoàn thành bát cháo đầy đủ dưỡng chất, bát cháo mềm, không đặc. Bé dễ ăn, dễ tiêu, hấp thụ nhanh.Các mẹ nên tham khảo các phương pháp tự làm giá đỗ tại nhà để cho con ăn đảm bảo hơn.

  1. Các điều cần lưu ý

Giá đỗ và các loại rau mầm có chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin  như vitamin B, A, C, E, thành phần đạm thực vaatjcao hơn rau thông thường. Bởi giá được làm từ đậu xanh mà đậu xanh lại có chứa hàm lượng đạm thực vật cao nhất trong số thức ăn từ thực vật

Theo như Tiến sĩ Phan Bích Nga thì “ Trong giá đỗ có loại men tương tự như amilaza để thủy phân tinh bột. Với trẻ ăn khó tiêu, trẻ mới tập ăn dặm hoặc những trẻ suy dinh dưỡng thiếu men dạ dày thì phụ huynh nên trộn cả giá đỗ, cả nước vào cháo hoặc lấy nguyên nước giá đỗ cho trẻ ăn.Cách làm là sử dụng lượng giá đỗ sống bằng lượng gạo bột  sẽ nấu cho trẻ, rồi xay hoặc giã nát. Lấy nước sau khi đã xay để quấy bột và nấu cháo cho con, mẹ cũng ăn căn làm sao để đủ độ loãng cho trẻ dễ ăn và dễ tiêu hóa”.

Cũng như các loại rau củ khác, giá đỗ là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin. Tuy vậy, các phụ huyên vẫn cần sử dụng đa dạng các loại rau, củ, vì nếu dùng mãi một loại sẽ làm con bị ngán và mỗi loại có chứa một nhóm chất dinh dưỡng nhất định.

Trẻ có thể ăn giá đỗ từ khi bắt đầu ăn dặm. Có thể ăn một ngày một bữa, hoặc cách ngày. Nhưng lưu ý mẹ chỉ sử dụng cho con ăn giá đỗ theo phương pháp làm giá truyền thống, tuyệt đối không sử dụng giá đỗ được ủ bằng các hóa chất độc hại.

Như quan niệm truyền miệng, cho rằng bé trai thì không nên ăn nhiều giá đỗ sẽ ảnh hưởng đến sinh lý. Theo như TS Bích Nga, kẽm đều tốt cho cả nam và nữ, việc ăn giá đỗ hay các thức ăn giàu kẽm không ảnh hưởng gì đến giới tính. Kể cả việc ăn đậu phụ trong bữa ăn hằng ngày cũng không ảnh hưởng đến hoocmon giới tính, chỉ khi ăn lượng gấp 500 lần như vậy mới gây ảnh hưởng đến hoocmon

Nhưng các mẹ cũng cần phải chú ý :

Phải kiểm tra chiều cao của con để xem có thực chất thiếu cân so với chiều cao của con không. Bởi nếu trẻ thiếu cân so với độ tuổi nhưng so với chiều cao thì đã đủ và thừa, nếu trường hợp này chỉ tập trung cho trẻ tăng cân thì sẽ dẫn đến trẻ thừa cân, béo phì.

Nếu đúng trẻ thiếu cân thì vẫn cần có những biện pháp tăng cường ăn uống. Với trẻ nhỏ cần tăng cường đạm động vật, bởi có chứa axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được.Ngoài đạm động vật là nguồn cung cấp nguồn dinh dưỡng, giúp trẻ phát triển trí tuệ, tăng cường sức đề kháng, các mẹ nên tăng cường cho trẻ ăn thịt trứng, tôm, cua, cá để cũng cấp đạm.

Đối với trẻ gầy, thì không nên hạn chế chất béo, trung bình từ 5-10ml/ bữa, 10-20ml/bữa với trẻ tuổi học đường, tăng cường dầu mỡ với món xào rán, cho dầu ăn vào bữa ăn của trẻ….

Nên đảm bảo đủ lượng tinh bột, mỗi bữa 1-2 bát cơm những không được quên uống sữa.

Chúc các mẹ sẽ thành công và tìm ra được nhiều phương pháp tuyệt vời chăm sóc cho bé tốt nhất