Dinh dưỡng bà bầu

[Góc Review] Mẹ trẻ 8x chia sẻ kinh nghiệm sinh mổ tại bệnh viện phụ sản Hà Nội

Với những bà mẹ mang thai lần đầu, bệnh viện Phụ sản Hà Nội luôn là lựa chọn hoàn hảo nhất bởi đây là bệnh viện đầu ngành, qui tụ nhiều giáo sư, bác sĩ chuyên khoa sản ưu tú nhất. Ngoài ra, bệnh viện có trang thiết bị y tế hiện đại, cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ.

Có một điểm cần lưu ý là chi phí sinh nở tại khu sinh có bảo hiểm và khu sinh con theo dịch vụ tại bệnh viện phụ sản Hà Nội chênh nhau khá lớn. Cũng có nhiều lời đồn đoán cho rằng vì là bệnh viện đầu ngành, nên nơi đây luôn đông đúc. Tuy nhiên chất lượng phục vụ vẫn luôn đảm bảo. Nếu các mẹ muốn sinh đang cân nhắc sinh tại đây thì sau đây chị Nhung (bà mẹ trẻ vừa trải qua ca sinh mổ tại đây – 31 tuổi ở Hà Nội) sẽ có những chia sẻ hữu ích cho các mẹ bầu tham khảo nhé!

Review cho các mẹ chuẩn bị đi đẻ

Mình mới sinh bé đầu tại Phụ sản Hà Nội cách đây 3 tháng. Mình chọn gói sinh mổ dịch vụ, vì quá ngày rồi mà bé nhà vẫn quyết không ra, lại 3 vòng rau quấn cổ nữa. Trước hôm dự sinh 1 ngày mình lên Bệnh viện kiểm tra với nộp tiền tạm ứng, bác sĩ đo thì tim thai bị đi xuống, mình nghĩ chắc do rau quấn cổ chặt quá nên con khó thở. Bác sĩ bảo phải ở lại viện luôn. Lúc ý cũng sợ lắm, chỉ lo con bị làm sao. Thế là mẹ thì ở lại viện, còn bố cuống cuồng về đón bà ngoại với mang đồ đạc lên viện.

May sau nhập viện nằm được mấy tiếng, bác sĩ đo tim thai lại bình thường nên mình vẫn được mổ đúng ngày đã chọn. Các mẹ đăng ký sinh mổ dịch vụ ở đây đều được chọn ngày mổ, giờ mổ và bác sĩ mổ nhé. Bệnh viện có 3 khu dịch vụ là D3, D4, D5, mình sinh ở khu D5, chọn giờ mổ là 5 – 7 giờ.

Sáng hôm sinh, 5 giờ mình tỉnh dậy, làm các vệ sinh cần thiết, đến 6 giờ y tá vào gọi mình, rồi bác sĩ nghe lại tim thai. Sau đó y tá đưa mình xuống phòng mổ. Vào trong phòng thì đội mũ và đi giày giấy của bệnh viện. Từ lúc này là tạm biệt người thân qua ô cửa kính, anh dũng đi vào phòng. Vừa lo lắng lại vừa hồi hộp được gặp con. Mình vào phòng mổ thì có 2 bàn nằm cạnh nhau mổ cùng lúc, có người vượt cạn cùng nên cũng thấy đỡ sợ hơn một chút.

Phiếu chỉ định các mẹ giữ lại để thanh toán bảo hiểm

Bác sĩ đeo ống thở, dán các thiết bị vào người, đeo vòng vào tay. Lúc đó mình cố nhìn kỹ mã số trên 2 vòng đeo tay, vì vòng này 1 cái đeo cho mẹ, 1 cái đeo cho con. Sau đó, bác sĩ sát trùng và tiêm thuốc giảm đau vào lưng, sát trùng cả phần dưới nữa. Nếu mẹ nào sợ đau thì đăng ký thuốc giảm đau 48 giờ sau mổ, giá là 2, 9 triệu. Cái này phải đăng ký trước khi mổ nhé.

Khi vào mổ tiêm giảm đau xong họ sẽ đặt luôn thuốc này. Trước khi vào phòng mổ mẹ và người nhà phải làm thủ tục ký cam kết, lúc đó y tá sẽ hỏi mình có đăng ký giảm đau sau mổ không và báo luôn tên con nữa.

Quá trình mổ nhanh lắm, hơn 6 giờ y tá vào gọi, 6h20 bắt đầu sát trùng và tiêm thuốc, khoảng 6h40 bắt đầu mổ, đến 6h50 đã được gặp con rồi. Vì trong phòng mổ có đồng hồ nên mẹ có thể nhìn ngay được giờ ra đời của con.

Khi tiêm thuốc giảm đau các mẹ sẽ thấy nóng ran hết người, người chìm chìm xuống buồn ngủ lắm, nhưng lúc này không được ngủ nhé.

Mổ xong, bác sĩ báo con trai, 6h50 nhé rồi y tá bế con vào da tiếp da trên ngực mẹ, đặt tay mẹ lên lưng con là con nín khóc luôn. Lúc này nhìn kỹ giới tính của con, mặt con, mã số vòng đeo của con ở chân, các đặc điểm nhận dạng, như Mon nhà mình là có nốt ruồi ở lưng, cái này rất quan trọng nhé để tránh bị nhầm con.

Các loại hóa đơn viện phí sau khi sinh con

Xong xuôi y tá bế bé đi làm vệ sinh, quấn tã rồi đưa ra cho người nhà, còn mẹ thì được bác sĩ khâu. Người nhà chỉ được bế con có 1 xíu rồi y tá lại mang con về phòng thủ tục của khoa, còn mẹ thì được đưa về phòng hậu phẫu nằm 6 – 8 tiếng rồi mới được về với con.

Sau 6 tiếng người nhà mới được vào phòng hậu phẫu, vì phải nhịn ăn trước lúc mổ rồi mổ xong cũng chưa được ăn nên khá là đói. Nên khi người nhà được vào nên chuẩn bị ít cháo thịt nạc nấu loãng mang vào cho mẹ ăn. Các bác sĩ và y tá rất nhiệt tình nên có gì cần cứ gọi họ, kể cả vệ sinh cho mẹ cũng thế. Nếu mẹ nào bị co giật như mình thì xin thêm cái chăn để đắp.

Hết thời gian ở phòng hậu phẫu thì mẹ được đưa về phòng ban đầu, lúc đó con mới được về phòng cùng mẹ. Lúc này lại kiểm tra lại kỹ mặt mũi, số vòng ở chân con xem có đúng con của mình không. Sinh xong mẹ nào cắm giảm đau thì ngủ ngon lành, còn mình không cắm nên đau kinh khủng. Vì cắm giảm đau cũng có nguy cơ tác dụng phụ nên mình quyết định không cắm.

Trong gói sinh dịch vụ đã bao gồm hết áo, tã cho con rồi nên mẹ không cần mang. Lúc mới sinh xong mẹ mặc quần áo của bệnh viện. Bỉm cho mẹ con cũng dùng của viện. Tuy nhiên mẹ vẫn nên mang thêm nhiều bỉm cho con, còn bỉm của mẹ chỉ cần 3 miếng thôi, thêm 1 hoặc 2 gói băng vệ sinh.

Mình lưu ý thêm là, các mẹ nhất thiết nên đăng ký tất cả các loại sàng lọc sau sinh cho con, tổng chi phí khoảng hơn 3 triệu, gần 4 triệu nhưng rất cần thiết. Vì bạn mình sinh con bị suy giáp trạng bẩm sinh, may mà làm sàng lọc phát hiện sớm nên uống thuốc vào tháng đầu là khỏi. Chứ để lâu mới phát hiện thì rất phúc tạp lại nguy hiểm nữa.

Hóa đơn một số loại thuốc cho mẹ

Về chi phí sinh dịch vụ, khi nhập viện sẽ phải nộp luôn tạm ứng là 19 triệu. Sau đó khi ra viện, bệnh viện sẽ kê khai tất cả các chi phí, nếu thừa sẽ trả lại, còn thiếu thì phải đóng thêm. Như của mình sau khi trừ hết các khoản được hưởng bảo hiểm thì phải đóng thêm 50.000 nữa.

Mình ở phòng dịch vụ 2 giường 1 phòng là 750.000/ngày. Phòng có đủ điều hòa, tủ lạnh, tủ đựng đồ, nhà vệ sinh riêng có bình nóng lạnh. Nói chung mình nghĩ ở phòng như vậy là rất ổn rồi. Nếu mẹ có điều kiện hơn thì có thể chọn loại phòng 1.500.000/ngày. Nhưng cũng phải tùy tình hình vì không phải lúc nào cũng còn phòng như vậy để đặt.

Sau sinh, bác sĩ sẽ kê một đơn thuốc cho mẹ và con. Mình mua luôn ở bệnh viện, nhưng thấy nhiều mẹ bảo cầm đơn thuốc đó ra ngoài mua sẽ rẻ hơn.

Nếu mẹ nào có bảo hiểm bảo việt thì nhớ giữ lại Phiếu chỉ định mà bác sĩ cấp cho lúc mới vào viện để làm thanh toán với bảo hiểm nhé.

Tổng kết lại sau chuyến sinh con vừa rồi mình thấy dịch vụ của bệnh viện rất ổn, các bác sĩ và y tá đều nhiệt tình. Phòng dịch vụ sạch sẽ, chỉ có 2 giường nên mình thấy cũng rộng rãi, thoải mái. Nếu mẹ nào định sinh con ở đây thì tham khảo nhé.