CHĂM SÓC TRẺ

Mẹ trẻ 9x chia sẻ 35 thực đơn ăn dặm kiểu Nhật kết hợp với ăn dặm truyền thống

Chị T (sn 199x, ngụ tại Tp. HCM) đã thực hiện kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm truyền thống giúp bé Thủ (8 tháng tuổi) đã tập ăn thành công cháo nguyên hạt tỷ lệ 1:8 từ lúc 6 tháng tuổi. Đặc biệt là lúc đấy bé Thỏ còn chưa cả mọc răng. Chị T cho biết, bé Thỏ đã bắt đầu ăn dặm từ khi 5 tháng tuổi, từ lúc bắt đầu bé đã khá hợp tác và đến nay chị chuẩn bị kết hợp thêm phương pháp ăn dặm tự chỉ huy cho bé bắt đầu tự lập khi ăn.

Khi bắt đầu cho bé ăn dặm, chị T cho bé Thỏ ăn dặm kiểu Nhật. Thứ nhất là muốn bé thưởng thức các món ăn lạ và cảm nhận được mùi vị của thức ăn. Thứ 2 là chị muốn biết bé thích ăn gì và không thích ăn gì. Không những thế, đây cũng là một bước đệm để sau bé tập ăn thô tốt hơn.

Sau một thời cho bé tập quen với ăn dặm kiểu Nhật, chị bắt đầu chuyển sang ăn dặm truyền thống. Nhưng chị đặc biệt hạn chế các món ăn bé không thích để tránh trường hợp bé sợ ăn hay không ngon miệng. Về bữa phụ, chị T thường cho bé ăn trái cây trộn với đậu hũ non do chính tay chị làm – vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa đảm bảo sạch. Không những thế, chị còn làm thêm các loại sữa hạt nhằm bổ sung chất cho bé. Cho đến nay, bé đã ăn 2 bữa chính theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm truyền thống và 1 bữa phụ.

Theo chị T thì nhờ sự kiên trì kết hợp 2 phương pháp ăn dặm và nấu cháo theo công thức 1:10, 1:8, 1:7, bé Thỏ đã ăn được cháo nguyên hạt với tỷ lệ 1:8 lúc 6 tháng rưỡi khi cả chưa mọc răng.

Chị tâm sự: “Nhiều mẹ cứ nghĩ ăn dặm là suốt ngày toàn bột ăn dặm hoặc cháo. Nhưng không phải như vậy. Mẹ vẫn có thể cho bé thưởng thức các loại mỳ udon hoặc mỳ somen, hoặc các loại nui và súp để bé không bị ngán.”

Cũng như bao người mẹ lần đầu làm mẹ, việc chuẩn bị ăn dặm cho Thỏ đối với chị T còn rất nhiều bỡ ngỡ. Có những ngày chị chỉ lang thang trên mạng, các hội nhóm ăn dặm để tìm tòi, học hỏi các thực đơn để thay đổi cho bé Thỏ mỗi ngày.

Nhưng may thay, từ lúc bắt đầu ăn dặm, bé Thỏ luôn tỏ ra hợp tác với mẹ. Vì còn sữa nên chị vẫn luôn đặt tư tưởng “Không ép con ăn nhiều“. Cho nên mỗi lần đến giờ ăn bé rất hào hứng khiến chị luôn cảm thấy đầy động lực để tiếp tục hành trình ăn dặm cho con.

Ngoài những món ăn dặm tìm tòi trên mạng, chị còn tự sáng tạo các món ăn theo sở thích và ý của mình và con. Nhưng trong bất cứ bữa ăn nào cũng đầy đủ 4 nhóm chất chính: bột đường, chất béo, vitamin, khoáng chất và nói không với muối, đường.